หน้าแรก สมาชิก รายการวัตถุมงคล ตะกร้าวัตถุมงคล วิธีชำระวัตถุมงคล วิธีบูชาวัตถุมงคล ประวัติวัด ติดต่อวัด เว็บบอร์ด
สมาชิก Log in
อีเมล์
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใหม่
ลืมรหัสผ่าน


ค้นหาวัตถุมงคล
 
 
 
หมวดวัตถุมงคล
  พระบูชา
  พระเหรียญ
  พระผง
  เครื่องราง
วัตถุมงคลของคุณ
รหัสวัตถุมงคล ราคา จำนวน
CB003 99.00  1
 • ชำระค่าวัตถุมงคล
 • แก้ไขรายการวัตถุมงคล
 • วิธีสั่งบูชาวัตถุมงคล
 •  

  พระพุทธรูปประธาน วัดท่าคก จังหวัดเลย
  คอลัมน์ เดินสายไหว้พระพุทธ

  วิชัย จินดาเหม
  อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นอำเภอที่เก่าแก่อำเภอหนึ่ง มีประวัติความเป็นมาที่น่าศึกษาค้นคว้า และมีความเกี่ยวพันทางประวัติศาสตร์ในแถบลุ่มน้ำโขงอีสานตอนบน รวมไปถึงมีความผูกพันกับเชื้อพระวงศ์ของฝั่งลาวมาโดยตลอด

  จนมีคำพูดติดปากกันมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันว่า ไทย-ลาว เป็นพี่น้องกัน โดยเฉพาะชาวอำเภอเชียงคาน ถือได้ว่ามีความสัมพันธ์กับทางเมืองหลวงพระบางของฝั่งลาวเป็นยิ่งนัก เห็นได้จากภาษาพูดที่ค่อนข้างเหมือนกันมาก

  ดังนั้น ด้านวัฒนธรรมประเพณีบางอย่างของชาวอำเภอเชียงคาน ส่วนหนึ่งจะเหมือนกับทางเมืองหลวงพระบางของฝั่งลาว

  สิ่งที่ชี้ชัดตัวหนึ่ง คือ วัดที่เก่าแก่ของอำเภอเชียงคานนั้น จะเกี่ยวข้องกับเชื้อพระวงศ์ลาวเป็น ส่วนใหญ่ ด้วยการสร้างวัดขึ้นมาแต่ละยุคแต่ละสมัย ที่เห็นชัดก็คือ รูปแบบของพระอุโบสถ ตามวัดหลายแห่ง จะมีศิลปะของลาวเข้ามาผนวกทุกวัด แต่ละวัดก็มีอายุตั้งแต่ 200 ปีขึ้นไป

  วัดท่าคก บ้านเชียงคาน ต.เชียง คาน อ.เชียงคาน เป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งที่มีอายุร่วม 200 ปี

  สร้างเมื่อปี พ.ศ.2395 สมัยพระบิดาของพระศรีอรรคฮาด เจ้าเมืองเชียงคาน ในขณะนั้น พร้อมชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นมา เหตุที่ชื่อว่า 'ท่าคก' ด้วยทางฝั่งทิศเหนือของวัด ติดแม่น้ำโขงและเป็นวังน้ำวน เกิดการกัดเซาะของกระแสน้ำ ทำให้มีส่วนเว้าเข้ามา ชาวบ้าน เรียกว่า คก จึงตั้งชื่อว่า 'วัดท่าคก'

  ตั้งอยู่ที่เลขที่ 25 บ้านเชียงคานหมู่ 2 ถนนชายโขง ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย สังกัดมหานิกาย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2395

  ในอดีตสมัยนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน และพื้นแถบนั้นยังไม่ได้ยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอ ตอนนั้นอำเภอเชียงคานขึ้นอยู่กับมณฑลพิษณุโลก ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ.2410 ความเป็นมาของการสร้างวัด มีการเล่าขานกันมาว่า สมัยที่ฝรั่งเศสเข้ามายึดครองเมืองเชียงคาน โดยตั้งค่ายอยู่ที่ว่าการอำเภอเชียงคานในปัจจุบัน บิดาของพระศรีอรรคฮาด ซึ่งเป็นเจ้าเมืองเชียงคาน ได้สร้างวัดท่าคกขึ้นมา เพื่อใช้เป็นเขตกั้นไม่ให้ฝรั่งเศสเข้ามารุกล้ำเกินเขตในเมืองเชียงคาน

  สิ่งที่ยืนยันตรงนี้จะเห็นได้ว่า อุโบสถวัดท่าคก มีศิลปะลวด ลายแบบฝรั่งเศสอยู่ทางด้านหน้าโบสถ์และขอบหน้าต่าง ในอุโบสถวัดท่าคก จะมีพระพุทธ รูปประธานปูนปั้น ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตัดกว้าง 31 นิ้ว สูง 44 นิ้ว เป็นพระประธานที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวอำเภอเชียงคานมาจนถึงปัจจุบันนี้

  หากมีโอกาสไปเที่ยวเมืองเชียงคาน อย่าลืมไปกราบนมัส การพระพุทธรูปประธาน เพื่อความเป็นสิริมงคล

  • Update : 10/5/2554
  © Copyright 2011 www.watbangwaek.com All rights reserved